image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
THỊ TRẤN NÚI ĐÈO 37 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
Lượt xem: 210

Năm 1986 thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng của đất nước, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, thu hẹp sản xuất nông nghiệp, tiến tới trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện, đô thị vệ tinh của thành phố. Ngày 18/3/1986 Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ ký quyết định số 23/HĐBT về thành lập thị trấn Núi Đèo. Sau gần 3 tháng chuẩn bị được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 12/6/1986 Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể thị trấn được tổ chức ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Thị trấn Núi Đèo được thành lập trên cơ sở phố Núi Đèo của làng Phù Liễn thuộc xã Thủy Sơn và một phần của làng Thường Sơn thuộc xã Thủy Đường. Diện tích tự nhiên là 108,98 ha; dân số là 2.097 người với 509 hộ; dân cư gồm 27 tỉnh, thành về ăn ở cư trú trên địa bàn theo 4 khu dân cư: 25/10, Đà Nẵng, Bạch Đằng và Hàm long. Bộ máy Đảng, chính quyền được điều từ 2 xã Thủy Đường, xã Thủy Sơn và 1 số cán bộ huyện được tăng cường. Nhiệm vụ trước mắt thị trấn lâm thời lúc bấy giờ là tiếp nhận bàn giao diện tích, địa giới hành chính, dân cư và đảng viên từ 2 xã Thủy Đường, xã Thủy Sơn để bố trí, sắp xếp bộ máy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể sớm bước vào hoạt động.

Những năm đầu thành lập, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Núi Đèo phải đối mặt với bộn bề khó khăn. Kinh tế phát triển nhỏ lẻ, manh mún; thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách đạt thấp; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn lạc hậu; cơ sở hạ tầng hầu như không có. Đội ngũ cán bộ vừa thiếu, vừa yếu. Song kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và học tập, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ sự hổ trợ của cấp trên, vượt qua khó khăn, thử thách. Đảng bộ và nhân dân thị trấn thị trấn Núi Đèo đã tạo nên sự chuyển biến tích cực, toàn diện và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, đạt được những thành quả quan trọng và rất tự hào xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị của huyện Thủy Nguyên. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá; Cơ cấu chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng thương mại- dịch vụ. Thu ngân sách trên địa bàn được thực hiện tốt. Điểm nổi bật tạo ra sự thay đổi diện mạo rõ rệt nhất là kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ đời sống nhân dân như trường học, trạm Y tế, nhà Văn hóa các khu dân cư, trụ sở làm việc cơ quan đảng, chính quyền đoàn thể của huyện, thị trấn được xây mới; công trình phúc lợi thể thao, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, công viên 25/10 được đầu tư nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân; hệ thống đường 359, 351 được mở rộng, đồng bộ với hệ thống cây xanh, vỉ hè, hệ thống tiêu thoát nước và hệ thống đèn chiếu sáng được đầu tư, cải tạo.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục,  từng bước được chăm lo, phát triển. Cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân được mở rộng, tăng cường. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chú trọng. Chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Sự nghiệp giáo dục được phát triển cả về quy mô và chất lượng. Các nhà trường luôn duy trì đứng tốp đầu của ngành giáo dục huyện thủy Nguyên. Các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư xây dựng; công tác thông tin, tuyên truyền được tăng cường, phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, đạt nhiều thứ hạng cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được đẩy mạnh. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa, uống nước, nhớ nguồn đã trở thành nếp sống văn hóa, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của người dân thị trấn. Công tác chính sách xã hội luôn được Đảng bộ, chính quyền, MTTQVN thị trấn quan tâm chú trọng. Công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội được quan tâm. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế đi đôi với củng cố quốc phòng, an ninh; thường xuyên chăm lo, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, xây dựng vững mạnh về mọi mặt. Phương thức lãnh đạo của Đảng uỷ và cấp uỷ chi bộ trực thuộc thường xuyên được đổi mới; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền thị trấn được nâng lên, hoạt động của các TDP ngày càng hiệu quả. Cán bộ đảng viên, và nhân dân thị trấn luôn thi đua 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', nhiều mô hình tốt, cách làm hay, nhiều việc làm tốt, gương điển hình đã tạo sức lan toả sâu rộng, khơi dậy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước đều khắp trên toàn thị trấn.

Công tác tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ngày càng hiệu quả; mối quan hệ giữa cấp uỷ đảng, chính quyền với nhân dân được củng cố vững chắc. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, các tầng lớp quần chúng nhân dân ngày càng đồng thuận cao góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ba mươi bảy năm xây dựng và phát triển là một mốc son, đánh dấu sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, vượt lên mọi khó khăn thử thách và đạt được những thành quả hết sức quan trọng trong công cuộc đổi mới của Đảng bộ và nhân dân thị trấn. Chặng đường phía trước đang mở ra cho thị trấn Núi Đèo nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng chúng ta cũng còn không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt huyện Thủy Nguyên đang từng bước xây dựng để trờ thành thành phố Thủy Nguyên trong năm 2025. Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thị trấn,toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn sẽ luôn giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp; phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Núi Đèo lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thủy Nguyên lần thứ XXV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới